Kí sự: Những trải nghiệm được tham gia dự án nghiên cứu với thầy cô

Bình minh của một buổi sáng mùa đông với nhiệt độ 12-13 độ. Tôi cùng nhóm chụp ảnh ngành Điện tử Viễn thông – Khoa Điện tử, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên bắt đầu chuyến đi kéo dài 1 ngày Thái Nguyên – Hà Nội để thu thập ảnh làm dữ liệu huấn luyện cho chương trình nhận dạng phương tiện giao thông của đề tài nghiên cứu khoa học “Đèn Giao Thông Thông Minh”.

Mô hình Đèn Giao Thông thông minh
Mô hình Đèn Giao Thông thông minh

Do số lượng phương tiện đi lại tại Thái Nguyên ít nên sau khi bàn bạc cùng với nhau chúng tôi quyết định sách balo lên và xuất phát tới Hà Nội -Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Nhóm chúng tôi có 6 bạn, cũng thật may là có 3 nam nên các bạn nữ chúng tôi không có chút gì lo lắng về việc tham gia giao thông …con gái mà! Tay lái kém lại ít đi xa..

Các thành viên trong nhóm chụp ảnh lớp K48ĐVT-TNUT
Các thành viên trong nhóm chụp ảnh lớp K48ĐVT-TNUT

Như đã hẹn trước, 6h Sáng hôm ấy, 6 thành viên tập trung tại cổng trường TNUT. Ai nấy cũng trang bị cho mình mũ bảo hiểm, áo ấm và đặc biệt là ai cũng chuẩn bị cho mình 1 smartphone hoặc 1 máy ảnh để phục vụ cho công việc được giao.

Cổng trường Đại học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên
Cổng trường Đại học Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên

Sự bỡ ngỡ của 6 cô cậu sinh viên sinh sống tại Thái Nguyên đã gần 4 năm, có người trong chúng tôi chưa một lần được đặt chân tới Hà Thành và cũng có người đã đến nhưng thời gian cũng đủ để HàThành đổi thay nhiều nên trên khuôn mặt ai lấy đều thoáng chút mơ mộng về Hà Thành như trong tưởng tượng và qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Trên tuyến quốc lộ 3 chạy Thái Nguyên – Hà Nội, như đã thảo luận ở nhà: Lấy được nhiều hình ảnh phương tiện tham gia giao thông từ độ cao tầm 5m với góc lệch 40-45 độ. Chúng tôi đã dừng xe tại Cầu vượt đầu tiên nơi chúng tôi bắt gặp và thuận lợi nhất. Ai lấy đều nhanh tay lấy dụng cụ tác nghiệm ra và bắt đầu công việc thu thập tư liệu.

Thu thập dữ liệu tại Cầu vượt của nhóm Chụp ảnh
Thu thập dữ liệu tại Cầu vượt của nhóm Chụp ảnh

Sau khi đã chụp được khá nhiều ảnh, một thành viên trong nhóm đã đưa ra ý tưởng cả nhóm gửi xe và di chuyển lên cầu dành cho người đi bộ. Cả nhóm thống nhất và di chuyển đến đó.

Ảnh chụp tại cầu giành cho người đi bộ
Ảnh chụp tại cầu giành cho người đi bộ

Nét mặt ai cũng có vẻ hài lòng khi đã chọn được vị trí đẹp. Cả nhóm hăng say chụp thật nhiều tư liệu

Sau khi đã thấm mệt, công việc được giao đã hoàn thành với hơn 1000 tấm ảnh chúng tôi tới chỗ giữ xe và đi đến công viên để nghỉ trưa và ăn chút gì đó.

Khép lại 1 ngày, công việc như đã được hoàn tất. Chúng tôi trở lại Thái Nguyên với nhiều cung bậc cảm xúc. Nhận được sự khen gợi của thầy giáo, tôi nghiệm ra một điều rằng: dù ở đâu, làm gì bản thân cần phải có sự nỗ lực hết mình, có trách nhiệm với công việc, chịu khó nghiên cứu học hỏi sẽ đạt được kết quả tốt.

Đây là một bước đệm và cũng là một hành trang tri thức nhỏ giúp chúng tôi hiểu hơn về ngành Viễn Thông mà chúng tôi đã chọn. Phía trước chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để được tham gia nghiên cứu với thày cô.

Cả nhóm được tuyên dương
Cả nhóm được tuyên dương

Một chuyến đi ý nghĩa để lại cho chúng tôi rất nhiều kỷ niệm, nhiều điều bổ ích, đã làm cho chúng tôi lớn lên, đoàn kết, tự tin hơn, cho chúng tôi những trải nghiệm thực tế mà chỉ có ở ngành Điện Tử Viễn Thông.

Share on FacebookShare on Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.